Latest Movie :

สูตรขนมหวานไทย : ถั่วเขียวต้มน้ำตาล



 เครื่องปรุง + ส่วนผสม


* ถั่วเขียว 1/2 กิโลกรัม

* น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม

* น้ำดอกไม้สด 10 ถ้วย


   ขนมหวานไทย : ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
   
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน





1. ทำความสะอาดถั่วเขียว โดยเริ่มจากเลือกเอาสิ่งสกปรกออกแล้วจึงล้างน้ำให้สะอาด

2. ตั้งน้ำดอกไม้สดในหม้อโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่ถั่วเขียวที่ล้างแล้วลงไปต้ม พอน้ำเดือดจึงเริ่มคนเป็นระยะๆ รอจนถั่วสุกและบานออกเล็กน้อยพอนิ่ม

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายตามความหวานที่ชอบ คนให้น้ำตาลละลาย ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง และถั่วเขียวบานนุ่มสุกดี จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้หายร้อน

4. ตักใส่ถ้วยเล็ก เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ถ้าชอบทานเย็นๆ อาจนำไปแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งก่อนเสริฟเพื่อทานแก้ร้อนในได้เหมือนกัน

Share this article :

Post a Comment

Blogroll

 
Support : | |
Copyright © 2014. วิธีทำอาหารไทย - All Rights Reserved
Template Created by Published by
Proudly powered by Blogger