แกงเขียวหวานเป็ดย่าง
ส่วนผสมแกงเขียวหวานเป็ดย่าง
เป็ดย่างหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ตัว
พริกเครื่องแกงเขียวหวาน 150 กรัม
มะเขือเปราะ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
โหระพาเด็ดใ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
วิธีทำแกงเขียวหวานเป็ดย่าง
1.หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ 1 ลูก แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
2. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เอากะทิตั้งไฟอ่อน คนเสมอ พอแตกมันแบ่งออกมา 1/2 ถ้วย
3. นำกะทิที่แบ่งออกมาใส่กระทะตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้แตกมันมากๆ เอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วเอาเป็ดย่างผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงลงผัดตาม
5. ตักส่วนผสมทั้งหมดที่ผัดใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เหลือ ตั้งไฟจนเดือด พอเนื้อเป็ดเริ่มเปื่อย ใส่ใบมะกรูด ก่อนปิดไฟโรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสริฟ
Post a Comment