Latest Movie :

วิธีทำอาหาร แกงกะหรี่ไก่

แกงกะหรี่ไก่


ส่วนผสมแกงกะหรี่ไก่

สะโพกไก่ 5 ชิ้น
หอมหัวใหญ่ ¼
หัวกะทิ 1 กระป๋อง
น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 2 หัว
ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย      
   
วิธีทำอาหาร แกงกะหรี่ไก่

1. ปลอกเปลือกมันฝรั่งล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้

2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้

3. นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอกะทิเริ่มเดือดให้ใส
่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน

4. เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน(คนเป็นระยะ อย่าให้ไหม้)
จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป

5. รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน

6. เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที
จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป

7.เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรส
ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย

8. คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่ม
และสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้

9. ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

Share this article :

Post a Comment

Blogroll

 
Support : | |
Copyright © 2014. วิธีทำอาหารไทย - All Rights Reserved
Template Created by Published by
Proudly powered by Blogger