Latest Movie :

ต้มจืดฟักใส่กระดูกหมู

สูตรอาหารไทย เมนูอาหารประเภทต้ม : ต้มจืดฟักใส่กระดูกหมู ช่วง นี้เข้าหน้าหนาว อากาศเริ่มเย็น ลมพัดโบกโบย แต่บางวันก็ร้อน เรียกได้ว่า อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จนอาจทำให้หลายท่านเจ็บไข้ได้ป่วยได้ หากรู้สึกไม่สบายก็ทานอาอารประเภทต้ม ทานน้ำชุบร้อน ช่วยได้มากทีเดียว สำหรับเมนูยอดฮิตเมนูหนึ่งคือ  ต้มจืดฟักใส่กระดูกหมู ทานกับข้าวสวย ร้อนๆ ทำให้ร่างกายสดชื่นมีเรียวแรงขึ้นมาได้ดีเชียว ฟักอ่อนนั้นเป็นผักที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้หลอดลมอักเสบ ช่วยขับปัสสาวะ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ แก้ธาตุพิการอีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ สงสัยเย็นนี้จะต้องทำต้มจืดทานสักถ้วย ดังนั้น ลองมาดูสูตรต้มจืดฟักใส่กระดูกหมูกันเลย ....

 
ต้มจืดฟักใส่กระดูกหมู
เครดิตรูปจากครัวดงละคอน@Oknation.net
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
  • ฟักเขียวอ่อน 1 ลูกเล็ก ปอกเปลือกล้าง หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
  • เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้น)
  • กระดูกหมู 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
  • รากผักชีทุบ 5 ราก
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1 ก้อน (ใช้แบบไม่มีผงชูรส)
  • กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
  • แครอทและต้นหอมหั่น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ)
เครื่องปรุงต้มจืดกระดูกหมู

ขั้นตอนและวิธีทำ
  1. นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป  
  2. พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญ หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด (น้ำจะมีฟองพุดๆ) แล้วหรี่ไฟลงทันที ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที วิธีนี้จะทำให้น้ำต้มใส ไม่ขุ่น
  3. นำฟักอ่อนและเห็ดหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส  ซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติตามชอบ
  4. ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก และกระดูกหมูจะนุ่ม การสังเกตุดูฟักสุกนั้น เนื้อฟักจะใส นิ่ม ก็เป็นอันใช้ได้ครับ (ข้อแนะนำ ระวังอย่าใช้ไฟแรงหรือน้ำเดือดพล่านจะทำให้น้ำซุปขุ่น หมั่นช้อนฟองและไขมันออกเรื่อยๆ จะทำให้น้ำซุปใสน่ารับประทาน)
  5. ชิมรสชาติปรุงรสตามชอบอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ปิดไฟได้เลย
  6. ตักให้ถ้วย โรยผักชี เหยาะพริกไทยเล็กหน่อย เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ 
 
มื้อเย็นวันนี้ ไม่รู้จะทานอะไรดี นึกเมนูอะไรไม่ออก ก็ขอแนะนำต้มจืดฟักกระดูกหมู ต้มหม้อใหญ่ๆ ทานได้หลายๆ คน อีกทั้งเก็บไว้อุ่นทานตอนเช้าได้อีกด้วย อิ่มกาย อิ่มใจ สุขภาพดีไปอีกมื้อ
Share this article :

Post a Comment

Blogroll

 
Support : | |
Copyright © 2014. วิธีทำอาหารไทย - All Rights Reserved
Template Created by Published by
Proudly powered by Blogger